Những lợi ích của việc ăn lạc (đậu phộng) thường xuyên

Mạch máu phân bố ở khắp mọi bộ phận trong cơ thể con người, giúp chuyên chở chất dinh dưỡng, máu đến các cơ quan và đảm bảo hoạt động thường nhật của thân.

Mọi người gọi mạch máu là “ngọn nến của sự sống”. Lý do khi chúng ta già đi, các mạch máu sẽ dần trở thành phong thanh hơn. Đặc biệt khi bạn bước sang tuổi luống tuổi, những nếp ăn uống, sinh hoạt không tốt có thể gây thương tổn mạch máu.

Một số người cho rằng lạc có thể giúp bảo vệ mạch máu, nhưng cũng có một số người lại hồ nghi về thông báo này. Vậy ý kiến nào mới là đúng?

Lạc là loại hạt rẻ tiền nhưng có tác dụng tốt cho sức khỏe. (Nguồn: Aboluowang)

Ăn lạc điều độ có tác dụng gì?

Cung cấp dinh dưỡng và năng lượng

Lạc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng vật. Ăn lạc vừa phải có thể cung cấp cho thân thể các chất dinh dưỡng cấp thiết và cung cấp năng lượng lâu dài.

Sức khỏe tim mạch

Lạc chứa chất béo lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chúng có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) song song tăng mức cholesterol HDL (cholesterol tốt), giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tác dụng chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa trong lạc giúp giảm thương tổn gốc tự do cho tế bào thân thể và giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh kinh niên và một số bệnh ung thư. Ngoài ra, ăn lạc còn giúp bạn duy trì cân nặng và tương trợ chức năng hệ thần kinh.

Ăn lạc thẳng tắp lợi hay hại cho mạch máu?

Nhật Bản từng có nghiên cứu về vấn đề này. Các nhà nghiên cứu thực hành cuộc khảo sát theo dõi kéo dài 15 năm với hơn 70.000 người Nhật Bản. Kết quả, nếu bạn có thể ăn trung bình 4 đến 5 hạt lạc mỗi ngày thì nguy cơ đột quỵ có thể giảm 10%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể giảm 13%, nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể giảm khoảng 20%.

Điều này cốt là do axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong lạc là dạng chất béo lành mạnh và có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm mức LDL Cholesterol. Từ đó làm giảm cholesterol tích trữ trong động mạch, giảm nguy cơ đau tim, tốt cho mạch máu.

dù rằng lạc có lợi cho việc hỗ trợ bảo vệ mạch máu nhưng không nên ăn với quá nhiều, bạn cần ăn với lượng vừa phải. Nếu bạn ăn lạc quá nhiều và trong thời kì dài sẽ gây ra chứng khó tiêu hoặc dị ứng. ngoại giả, bạn cũng nên đa dạng hóa cách ăn như luộc, rang hoặc làm thành bơ lạc, cách ăn khác nhau có thể mang lại hương vị khác nhau.