Ăn sữa chua có lợi như thế nào?

Sữa chua là món ăn yêu thích không chỉ của trẻ nhỏ mà cả người lớn. Các nhà dinh dưỡng học đã nhận thấy rằng sữa chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng và họ khuyên nên sử dụng loại sữa này thường xuyên. Một lý do tại sao sữa chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng như vậy là vì nó có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt, như protein và canxi.

Sữa chua được làm ra như thế nào?

Sữa chua là một loại thực phẩm được làm từ sữa và lợi khuẩn. Sữa được để lên men và tạo ra các chủng vi khuẩn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Quá trình chuyển hóa các chất trong men sữa chua giúp chuyển hóa đường lactoza thành axit pyruvic rồi thành axit lactic. Điều này đồng nghĩa với việc sữa chua luôn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho người ăn kiêng, hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa và đường ruột.

Những lợi ích khi ăn sữa chua

Các chất dinh dưỡng trong sữa chua bao gồm protein, carbohydrate và chất béo. Những chất dinh dưỡng này giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cho sữa chua, đó là lý do tại sao sữa chua là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng.

Sữa chua được làm từ sữa và mỗi 245 gam sữa chua chứa khoảng 8,5 gam protein. Protein trong sữa chua có thể chia làm 2 loại là whey và casein. Whey là một loại protein hòa tan, trong khi casein là một loại protein không hòa tan. Cả hai loại protein đều có những lợi ích khác nhau cho quá trình tiêu hóa.

Xem ngay:  Loại vitamin nào tốt cho da dầu mụn? Cần lưu ý gì?

Sữa chua không béo sẽ có khoảng 0,4% chất béo, trong khi sữa chua nhiều chất béo hơn sẽ có khoảng 3,3%. Trong sữa chua, bạn sẽ tìm thấy 70% chất béo bão hòa và phần còn lại được tạo thành từ chất béo bão hòa với hàm lượng hợp lý. Có 400 loại chất béo khác nhau trong sữa chua, mỗi loại có axit béo riêng. Sữa chua cũng chứa carbohydrate, được phân hủy thành glucose và galactose trong quá trình lên men. Hàm lượng carbohydrate trong sữa chua sẽ thấp hơn so với sữa thông thường, nhưng nó vẫn chứa một số chất làm ngọt, chẳng hạn như đường trắng hoặc đường tạo hương vị. Tùy thuộc vào lượng đường trong sữa chua, nó có thể nằm trong khoảng từ 4,7% -18,6%.
Thành phần vitamin và khoáng chất trong sữa chua tùy thuộc vào từng loại sữa. Sữa chua làm từ sữa tươi có hàm lượng vitamin cao nhất. Chứa vitamin B12 và canxi. Ngoài ra, còn có:
Phốt pho: Một khoáng chất cần thiết cho quá trình sinh học của cơ thể.
Vitamin B2: Đây là chất thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa.
Probiotics cũng là một trong những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trong sữa chua. Men vi sinh có thể giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa nhờ Lactobacilli và Bifidobacteria.

Cholesterol là một loại chất béo được tìm thấy trong máu. Probiotic là các vi sinh vật (sinh vật nhỏ hơn vi khuẩn) giúp cơ thể sản xuất các vitamin khác, chẳng hạn như vitamin B6, B12, vitamin K và giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích.

Xem ngay:  3 Món ngon làm từ rau quả giúp giải nhiệt mùa hè và giữ dáng thon gọn

Cách ăn sữa chua đúng cách

Để tận dụng tối đa sữa chua, bạn cần sử dụng đúng cách. Sữa chua có thể là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng nó còn có lợi hơn nếu bạn ăn đúng cách. Ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy dễ chịu. Tiếp theo, sữa chua là nguồn cung cấp vi khuẩn lành mạnh. Điều này rất quan trọng vì nó có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Đầu tiên, hãy đảm bảo ăn sữa chua nguyên chất hoặc với một số loại trái cây hoặc quả hạch. Bạn không cần thêm đường, kem hoặc hương vị. Cuối cùng, sữa chua là một nguồn protein tốt. Điều này rất quan trọng vì nó có thể giúp xây dựng xương và cơ bắp chắc khỏe.

Nếu đang dùng thuốc kháng sinh, bạn chỉ nên ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh. Nếu bạn ăn sữa chua trong khi đang dùng thuốc kháng sinh, nó có thể làm cho thuốc kháng sinh kém hiệu quả hơn và sữa chua sẽ có vị khó chịu. Bạn chỉ nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh và không nên hâm nóng vì có thể làm mất tác dụng và mùi vị của sữa chua. Trước khi dùng, bạn có thể lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh từ 15-30 phút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *